Bong bóng IEO có thể đã phát nổ?

0
239

Vết xe đổ của ICO vẫn còn đó, còn IEO thì sao? 

Báo cáo của TokenInsight cho biết bong bóng IEO chỉ tồn tại trong ba tháng và hiện đang suy giảm. Trích dẫn từ xếp hạng blockchain của công ty CoinSchedule, báo cáo cho biết thị trường IEO đã tăng 153 triệu USD trong tháng 4, và sau đó tăng vọt lên tới 1,2 tỷ USD trong tháng 5, tương ứng với mức tăng 800%.

Sàn Giao Dịch SnapEx

Thị trường IEO tăng nhanh nhưng cũng nhanh chóng lụi tàn. Vào tháng 6 vừa qua, số tiền huy động được từ các IEO đã rớt xuống mức còn 125 triệu USD.

TokenInsight cho thấy sự tăng vọt của IEO có lẽ là do thị trường bitcoin tăng giá, thời điểm khi mà ​​giá Bitcoin tăng gấp đôi từ 4.000 USD lên 8.000 USD chỉ trong tháng 5. Nhưng ngay cả khi thị trường tiếp tục tăng và giá Bitcoin chạm mốc 13.000 USD vào tháng 6 thì nguồn tiền huy động cho các IEO đã giảm mạnh.

TokenInsight cho rằng có lý do khác cho sự sụt giảm này của IEO, có thể là do tâm lý e ngại bị hacker tấn công của các nhà đầu tư, sự không chắc chắn về an ninh mạng, lỗ hổng bảo mật trên các sàn giao dịch lớn có thể đã khiến một số nhà đầu tư rời khỏi thị trường. Mới đây, vụ việc 7.074 BTC bị đánh cắp từ Binance cũng đã gây ồn ào trên các diễn đàn crypto thế giới. Câu chuyện một sàn giao dịch tiền điện tử bị hacker “ghé thăm” giờ trở thành chuyện quá bình thường, vì vấn đề này đã xảy ra quá nhiều.

Sàn giao dịch tiền điện tử BitPanda đã chạy IEO của một token được sử dụng để thực hiện giao dịch trên sàn giao dịch “fiat to crypto” mà họ mới ra mắt.  Với hy vọng rằng mực độ giao dịch cao sẽ làm cho token này được sử dụng rộng rãi hơn và có giá trị hơn (theo cách tương tự như Binance Coin và Huobi Coin). Nhưng, khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn chỉ xung quanh mốc 3 triệu USD, trong khi các sàn giao dịch lớn thường ghi nhận khối lượng khoảng 1 tỷ USD – Binance là một trong những sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất hiện nay.

Báo cáo cho biết khơi mào IEO bắt đầu xuất phát từ Binance khi sàn giao dịch này khởi chạy lại nền tảng IEO của họ (từng được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2017) vào đầu năm nay với BitTorrent IEO. Ngay sau đó, các sàn giao dịch khác bắt đầu làm theo nhưng chỉ một số nhỏ là thành công còn lại đều huy động không được bao nhiêu. Hiện tại, có vẻ như bữa tiệc mang tên IEO đã hạ nhiệt và vết xe đổ của ICO thì vẫn còn đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here