Bakkt và một số vấn đề của thị trường crypto trong thời gian tới

0
269

Kể từ tháng 4, có vẻ như xu hướng của Bitcoin đã tách rời với thị trường tiền điện tử nói chung. Ngoài ra, thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều “yếu tố mới” về cả mặt tích cực lẫn tiêu cực..

Sàn Giao Dịch SnapEx

Bakkt trình làng

Đến bây giờ, mọi người đều biết hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt được chờ đợi từ lâu đã nhận được sự chấp thuận theo quy định của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) và Bộ dịch vụ tài chính bang New York (NYSDFS) để ra mắt vào ngày 23 tháng 9 tới.

Hiện tại, Bakkt đang trong giai đoạn thử nghiệm để ra mắt hoàn chỉnh vào ngày đã được ấn định. Nhưng có vài thứ vẫn chưa được rõ ràng như nguồn tiền của các nhà đầu tư tổ chức sẽ chảy vào Bakkt và việc sử dụng hợp đồng tương lai Bitcoin đã thanh toán. Gần đây, Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong nói rằng “các nhà đầu tư tổ chức đang gửi 200 đến 400 triệu USD tiền điện tử sang Coinbase Custody mỗi tuần”. Những con số này sẽ rất ấn tượng nếu không tính đến số tiền chảy ra khỏi Coinbase hàng tuần, hoặc số tiền chỉ được sử dụng cho mục đích giao dịch. Thêm vào đó, đây chỉ là một con số rất nhỏ nếu nhìn vào dòng tiền di chuyển qua thị trường Forex hàng ngày – hàng nghìn tỷ đồng.

Phản ứng của thị trường đối với sự kiện Bakkt ra mắt

Bakkt cuối cùng đã thực sự xuất hiện, có một niềm tin đang chiếm lĩnh trên thị trường rằng Bitcoin sẽ tăng lên một tầm cao mới. Ngoài ra, còn có một niềm tin khác cũng phổ biến không kém: “Đây là lần cuối cùng Bitcoin sẽ giảm xuống dưới mức tâm lý 10.000 USD“. Sẽ rất nguy hiểm khi quá tự tin và đặc biệt nguy hiểm hơn đối với một thị trường đầy biến động như tiền điện tử.

Việc Bitcoin sẽ bay lên tới mặt trăng vào thời điểm này có lẽ không thực tế lắm. Thị trường vẫn thiếu một sự hiểu biết sâu sắc, đã đánh giá cao về khả năng sử dụng của Bitcoin. Những đợt tăng giá của bitcoin từ đầu năm đến nay chỉ là những đợt tăng bình thường, nó không phải là bullrun. Có thể nó cũng sẽ không đẩy Bitcoin lên mức đỉnh mới hoặc tạo ra những triệu phú crypto mới, nhưng nó sẽ như một “chất kích thích” dành cho các nhà đầu tư tổ chức trong đợt tăng giá tiếp theo và cung cấp thanh khoản đáng kể về sau.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc Bitcoin có thể giảm xuống mức 7.000 USD và 8.000 USD một cách dễ dàng. Và các nhà đầu tư vẫn còn thời gian để tích lũy trong khoảng một năm nữa. Ngoài ra, thị trường có thể tăng đều đặn, nhưng chậm tương tự như đầu năm 2017 khi Bitcoin bắt đầu ở mức 1.000 USD, sau đó tăng lên 2.000 USD, rồi tăng lên 4.000 USD, và chạm ngưỡng 20.000 USD vào cuối năm trước khi giảm nhanh chóng.

Thị trường tiền điện tử 2017

Nếu chúng ta so sánh với năm 2017, có một số khác biệt quan trọng cần lưu ý:

Mùa ICO

Trong năm 2017, đã có một sự đột biến lớn về doanh số ICO và Token. Cách thức huy động vốn mới này đã khiến số lượng coin trên toàn thế giới ngay lập tức tăng lên nhanh chóng, rõ ràng có tác động rất lớn đến thị trường tiền điện tử. Hàng tỷ đô la đột ngột tràn vào thị trường và làm tăng giá ETH (vì Ethereum là nền tảng phổ biến nhất để ICO), từ đó đổ vào phần còn lại của thị trường. Ngày nay, chúng ta có IEO, nhưng nhóm nhà đầu tư bị hạn chế và không sôi động như thị trường ICO 2017. Kết hợp điều này với trình độ kiến ​​thức ngày càng tăng trong thị trường, những trò gian lận như trong năm 2017 có thể sẽ không dẫn đến một đợt tăng giá khác, nhưng điều đó cũng có nghĩa sẽ cần một cái gì đó thay thế vị trí của ICO để thổi phồng thị trường.

Tether đã in số lượng lớn USDT

Stablecoin lớn nhất trên thị trường – USDT, được bơm vào thị trường qua sàn giao dịch Bitfinex. Họ cho biết mỗi USDT đều được hỗ trợ bởi fiat, tiền điện tử hoặc một số dạng tài sản khác, điều này rõ ràng đã có một tác động rất lớn. Với sự thiếu hụt về khối lượng trên thị trường tiền điện tử, sự có mặt của Tether đã có tác động lớn hơn so với hiện nay. Tương tự như đối với “mùa ICO”, USDT sẽ không thể có tác động tương tự trong tương lai như trước đây.

Thiếu khối lượng giao dịch

Thiếu khối lượng giao dịch – điều này là yếu tố quan trọng trong đà tăng giá của Bitcoin. Vào cuối 2017 khi Bitcoin đạt đến mức quan trọng trên 12.000 USD, hầu như không có bất kỳ cản trở nào để ngăn giá tăng vọt hơn nữa. Không có áp lực bán, giá Bitcoin dường như tăng thêm hàng ngàn đô la chỉ trong vài giờ, mọi kháng cự đều bị phá vỡ. Điều này được tiếp tục kích hoạt bởi sự thao túng nhanh chóng lan rộng khắp thị trường trên các sàn giao dịch trong quá trình pump (bơm). Một lần nữa, với sự mở rộng của thị trường hiện tại, điều này sẽ trở nên khó khăn hơn gấp bội, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu Bitcoin cải thiện được khối lượng giao dịch của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here